Thủ thuật ‘tăng tốc’ khi trình duyệt Chrome trên máy tính chạy chậm

Google Chrome là một trong những trình duyệt nhanh nhất mà được nhiều người sử dụng, nhưng có vẻ như không phải lúc nào cũng như vậy. Nếu gần đây trình duyệt của bạn hoạt động chậm, bạn có thể tăng tốc bằng cách thêm hoặc xóa các tiện ích mở rộng, sử dụng Công cụ làm sạch Chrome... Dưới đây là một số cách để tăng tốc Google Chrome và phát huy hết tiềm năng của nó.

Nội dung chính

Kiểm tra tốc độ Internet của bạn

Nếu bạn nhận thấy trình duyệt của mình chậm lại, có thể bạn có kết nối Internet chậm. Trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với Chrome, bạn có thể muốn chạy kiểm tra tốc độ nhanh trên máy tính của mình để xem tốc độ kết nối Internet của bạn ngay bây giờ.

Bạn có thể gặp phải sự cố chậm khi "cá mập" cắn cap hoặc nhà cung cấp dịch vụ internet của bạn có thể đang ngắt kết nối của bạn. Để kiểm tra tốc độ internet của bạn, hãy truy cập HelloTech.com/Speed ​​và nhấp vào GO.

Sau khi bạn thực hiện kiểm tra tốc độ và thấy rằng Internet của mình vẫn bình thường, hãy xem các cách sau để tăng tốc Chrome.

Cập nhật Chrome lên phiên bản mới nhất

Một trong những cách dễ nhất để tăng tốc Chrome là cập nhật nó ở phiên bản mới nhất. Google sẽ cập nhật Chrome sáu tuần một lần hoặc lâu hơn. Mỗi bản cập nhật đi kèm với các bản sửa lỗi bảo mật, tính năng mới và cải tiến hiệu suất. Vì vậy, cập nhật trình duyệt của bạn có thể tăng tốc Chrome.

Lưu ý: Chrome được tự động cập nhật trong nền, vì vậy trình duyệt của bạn có thể đã ở trên phiên bản mới nhất. Nhưng bạn luôn có thể cập nhật trình duyệt theo cách thủ công.

Cách nhanh nhất để buộc Chrome cập nhật là truy cập vào "chrome: // settings / help" .Sau đó, đợi quá trình cập nhật kết thúc và nhấp vào Relaunch.

Dưới đây là tình hình trên máy của chúng tôi.

Đóng tab hoặc sử dụng tiện ích mở rộng quản lý tab

Nếu bạn là kiểu người thích mở nhiều tab cùng một lúc, điều này có thể khiến Chrome chạy chậm lại. Mỗi khi bạn mở một tab mới, nó sẽ sử dụng một ít bộ nhớ, đồng nghĩa với việc có nhiều tab đang mở cũng sẽ làm chậm máy tính của bạn.

Giải pháp đơn giản là đóng bất kỳ tab nào bạn không cần. Nhưng nếu bạn không muốn đóng tất cả các tab của mình, có một số tiện ích mở rộng tuyệt vời sẽ ngăn chặn chúng làm chậm trình duyệt của bạn.

Dưới đây là một số tiện ích mở rộng tốt nhất mà bạn có thể sử dụng để quản lý các tab của mình:

The Great Suspender: Tiện ích này có thể giảm dung lượng bộ nhớ của Chrome bằng cách tạm ngừng các tab mà bạn không sử dụng. Các tab chưa được xem sau một khoảng thời gian nhất định sẽ chuyển sang chế độ ngủ. Khi bạn nhấp vào tab một lần nữa, nó sẽ thức dậy ngay tại nơi bạn đã dừng lại.

Toby for  Chrome: Tiện ích mở rộng này cho phép bạn lưu các tab của mình để bạn có thể truy cập chúng sau này. Bạn có thể lưu toàn bộ phiên và mở lại chỉ với một cú nhấp chuột.

Tab Snooze: Tiện ích mở rộng này cho phép bạn đóng các tab và lên lịch mở chúng sau đó. Bằng cách này, bạn có thể đóng một tab và để tab đó xuất hiện lại khi bạn cần. Khi một tab mở ra, bạn sẽ nhận được thông báo rằng bạn có thể nhấp để tiếp tục từ nơi bạn đã dừng lại.

Sử dụng tiện ích mở rộng Script-Blocking

Sau khi đã cài đặt tiện ích mở rộng quản lý tab, bạn có thể tăng tốc Chrome hơn nữa bằng cách thêm tiện ích Script-Blocking.

Một số trang web nhất định có thể lạm dụng tập lệnh khi bạn mở chúng, như tập lệnh theo dõi, tập lệnh tải quảng cáo, tập lệnh phát video, v.v. Tiện ích mở rộng script-blocking sẽ ngăn các tập lệnh như vậy chạy trên trình duyệt của bạn và nâng cao trải nghiệm duyệt web của bạn. Bạn có thể sử dụng uBlock Origin cho mục đích này.

Với uBlock Origin, bạn thậm chí có thể đưa các trang web vào danh sách trắng theo cách thủ công, vì vậy bạn có thể chạy các tập lệnh mà bạn thực sự muốn, chẳng hạn như tập lệnh để phát video.

Gỡ cài đặt các tiện ích mở rộng không cần thiết

Mặc dù một số tiện ích mở rộng có thể giúp tăng tốc Chrome nhưng việc cài đặt quá nhiều tiện ích cùng lúc có thể làm chậm trình duyệt của bạn. Các tiện ích mở rộng chiếm nhiều tài nguyên, vì vậy, bạn nên gỡ cài đặt những tiện ích mở rộng mà bạn không sử dụng.

Bạn có thể xem mình đã cài đặt những tiện ích nào bằng cách nhập "chrome: extensions" vào thanh địa chỉ của trình duyệt. Nếu bạn thấy bất kỳ tiện ích nào mà bạn không sử dụng, bạn có thể nhấp vào nút Xóa hoặc nhấp vào thanh trượt ở góc dưới cùng bên phải để tắt tiện ích đó.

Bạn cũng có thể xem tiện ích nào đang sử dụng nhiều bộ nhớ nhất bằng cách nhấn Shift + Esc trên bàn phím. Thao tác này sẽ mở Task Manager của Chrome, cho phép bạn xem lượng bộ nhớ mà mỗi trang web, tiện ích mở rộng và quy trình của Google đang sử dụng trong khi Chrome đang chạy.

Nếu bạn nhận thấy một tác vụ nào đó đang sử dụng quá nhiều bộ nhớ, bạn có thể dừng quy trình đó bằng cách nhấp vào nút End process  ở góc dưới bên phải của cửa sổ.

Chạy Công cụ làm sạch Chrome

Để kiểm tra xem có sự cố nào đang xảy ra với máy tính của bạn có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của Chrome hay không, bạn có thể sử dụng Công cụ làm sạch Chrome. Tính năng này có thể phát hiện bất kỳ chương trình không mong muốn tiềm ẩn (PUP) nào, như thanh công cụ và các tiện ích mở rộng được cài đặt tự động khác mà phần mềm chống vi-rút của bạn có thể không bắt được.

Lưu ý: Chương trình này sẽ chỉ chạy trên máy tính Windows.

Dưới đây là cách chạy Công cụ làm sạch Chrome:

1. Nhấp vào biểu tượng dấu ba chấm ở góc trên cùng bên phải của trình duyệt.

2. Sau đó chọn settings

3. Next, chọn Advanced. Bạn có thể tìm thấy điều này bằng cách cuộn xuống cuối trang.

4. Sau đó nhấp vào clean up computer

5. Next, chọn Find

6. Chờ cho đến khi Chrome quét hệ thống của bạn và hướng dẫn bạn quy trình loại bỏ bất kỳ thứ gì có hại mà Chrome phát hiện ra.

Bạn cũng có thể chạy Chrome Cleanup bằng cách nhập chrome: // settings / cleanup vào thanh địa chỉ của trình duyệt.

Kích hoạt một số cờ Chrome nhất định

Google Chrome Flag là một loạt các lệnh cho phép bạn tùy chỉnh trải nghiệm duyệt web của mình. Có rất nhiều flags khác nhau mà bạn có thể bật hoặc tắt để tăng tốc Chrome.

Để có quyền truy cập vào flags của Google Chrome, chỉ cần nhập chrome: // flags vào thanh địa chỉ của trình duyệt. Sau đó, bạn có thể sử dụng thanh tìm kiếm ở đầu cửa sổ để tìm một số cờ nhất định. Sau đó nhấp vào menu thả xuống ở bên phải để bật hoặc tắt chúng.

Dưới đây là một số flags quan trọng mà bạn nên bật để tăng tốc Chrome:

QUIC protocol: Thông thường, khi bạn truy cập một trang web, dữ liệu của bạn được che giấu bằng cách chuyển đổi nó thành mã. Tuy nhiên, mã hóa này có thể làm chậm mọi thứ. Bật flags QUIC protocol giúp tăng tốc Chrome bằng cách giảm số lượng yêu cầu kết nối cần thiết để thiết lập kết nối an toàn với máy chủ.

Experimental Canvas Features: Flags này cho phép Chrome sử dụng các khe mờ, sau đó sẽ tăng thời gian tải trang và cải thiện hiệu suất tổng thể của Chrome.

Lazy Image Loading: Tính năng này giúp tiết kiệm bộ nhớ và việc sử dụng dữ liệu bằng cách ngăn hình ảnh tải trên trang web cho đến khi bạn cuộn gần đến chúng.

Cho phép các trang tải trước của Chrome

Chrome có một tính năng cho phép trình duyệt mở các trang web nhanh hơn bằng cách tải trước có chọn lọc các trang mà bạn có khả năng mở. Điều này hoạt động bằng cách xem xét mọi liên kết trên trang bạn đang xem và dự đoán những liên kết nào bạn có thể sẽ nhấp vào, sau đó Google Chrome tải trước các trang trước khi bạn thực sự nhấp vào liên kết.

Trên máy tính của bạn, hãy làm như sau:

1. Nhấp vào biểu tượng dấu ba chấm ở góc trên bên phải của trình duyệt

2. Sau đó chọn settings

3. Chọn Privacy and security

4. Next, chọn More under Privacy and security.

5. Kích hoạt Preload pages for faster browsing and searching bằng cách nhấp vào thanh trượt bên phải. Bạn sẽ biết tính năng này được bật khi thanh trượt hiện màu xanh lam.

Bạn cũng có thể truy cập trang này bằng cách nhập chrome: // settings / privacy vào thanh địa chỉ của trình duyệt.

Đặt lại Chrome về Cài đặt mặc định

Nếu không có phương pháp nào trước đó giúp tăng tốc Chrome, bạn có thể muốn đặt lại trình duyệt của mình về cài đặt mặc định. Điều đó có nghĩa là gỡ cài đặt tất cả các ứng dụng và tiện ích mở rộng và khôi phục tất cả cài đặt về trạng thái mặc định của chúng. Điều này sẽ cung cấp cho bạn một phương tiện rõ ràng để bắt đầu.

Dưới đây là cách đặt lại Chrome về cài đặt mặc định:

1. Nhấp vào biểu tượng dấu ba chấm ở góc trên cùng bên phải của trình duyệt.

2. Sau đó chọn settings

3. Next, chọn Advanced. Bạn có thể tìm thấy điều này bằng cách cuộn xuống cuối trang.

4. Sau đó chọn Restore settings to their original defaults.

5. Nhấp vào Reset setting trên hộp thoại.

Bạn cũng có thể truy cập trang này bằng cách nhập chrome: //settings/reset vào thanh địa chỉ của trình duyệt.

Bài viết được biên tập bởi đội ngũ huongdanaz