So sánh SoundCloud và Spotify

Spotify vs Soundcloud, một cuộc tranh luận sôi nổi trong năm 2020 này dành cho những người đam mê âm thanh trên toàn cầu. Chúng tôi ở đây để giải quyết cuộc tranh luận này một lần và mãi mãi :)

Chắc chắn, mặc dù cuộc tranh luận có lẽ không gây tranh cãi gay gắt như cuộc chiến giữa người dùng Apple Music và Spotify, nhưng nó vẫn là một cuộc tranh cãi diễn ra thường xuyên. Trong kỹ nguyên 4.0 này, bạn cần phải biết chọn lọc nền tảng phát nhạc trực tuyến của mình và tìm ra nền tảng hoạt động phù hợp với những gì bạn cần.

Là hai nền tảng phát trực tuyến lớn, Spotify và Soundcloud đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Spotify cung cấp dịch vụ phát trực tuyến nhạc mở rộng, được quản lý cho người nghe bình thường cũng như người hâm mộ âm nhạc. Mặt khác, Soundcloud là một nền tảng khác biệt đáng kể, nổi tiếng với việc cho phép các nghệ sĩ và rapper dấn thân vào hành trình khởi nghiệp.

Sự thật là đối với đại đa số người dùng, Spotify là sự lựa chọn tốt hơn giữa hai điều này. Giao diện dễ sử dụng cùng với nhiều lựa chọn nhạc phục vụ cho hầu hết những người nghe chỉ muốn có một ứng dụng âm nhạc tuyệt vời. Vâng, chắc chắn có những người thích Soundcloud vì nhiều lý do. Tuy nhiên, Spotify vẫn là nhà vô địch trong cuộc đọ sức này và đó là lựa chọn tốt nhất cho hầu hết người dùng và nghệ sĩ.

Chúng tôi chọn Spotify vì nhiều lý do. Tính dễ sử dụng và kích thước thư viện của nó gần như không có đối thủ và không có nơi nào tốt hơn để tìm thấy những bản nhạc mới nhất và hay nhất. Trên hết, danh sách phát được tuyển chọn và các tùy chọn “Dành cho bạn” mà thuật toán của Spotify tìm ra là hoàn toàn tuyệt vời mà Soundcloud không thể bì lại.

Tải nhạc xuống và sử dụng ngoại tuyến là thế mạnh của Spotify, giúp bạn dễ dàng nghe các giai điệu trong một chuyến đi dài hoặc đi máy bay mà không cần quan tâm đến tín hiệu di động. Spotify cũng tự hào có chất lượng âm thanh cao cấp, cao hơn nhiều so với chất lượng mà Soundcloud cung cấp.

Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn, hãy tiếp tục xem xét những so sánh của chúng tôi.

Trong nhiệm vụ xác định xem Spotify hay Soundcloud có phải là nền tảng phát trực tuyến phù hợp với bạn hay không, điều quan trọng là bạn phải tự hỏi mình một số câu hỏi cơ bản.

Nội dung chính

Các câu hỏi tự hỏi bản thân trước khi quyết định

1. Nhu cầu của bạn là gì?

Mỗi người nghe nhạc đều có những nhu cầu khác nhau. Những người nghiện âm nhạc có thể nghe nhiều nhất là mười hoặc mười hai giờ (hoặc nhiều hơn, tin không?) một ngày, trong khi những người nghe bình thường chỉ có thể nghe một lần. Việc xác định độ nghiện âm nhạc của bạn cũng như loại nhạc bạn thích là rất quan trọng trong việc tìm ra nền tảng phát trực tuyến cho bạn.

Đối với hầu hết mọi người, Spotify sẽ là câu trả lời ở đây. Nó có một thư viện khổng lồ chứa đầy một số loại nhạc phổ biến nhất. Tính khả dụng trên Soundcloud thấp hơn đáng kể. Thay vào đó, hầu hết người nghe đổ xô đến Soundcloud để xem các nhà sản xuất và các rapper sắp ra mắt. Nếu bạn không thích điều này, Soundcloud có thể không phải là lựa chọn phù hợp.

2. Tình hình của bạn đang như thế nào?

Mọi người đều có những nhu cầu khác nhau trong các bước đi trong cuộc sống và việc xem xét hoàn cảnh của bạn là chìa khóa để đánh giá cuộc tranh luận giữa Spotify và Soundcloud.

Bắt đầu đam mê nghệ thuật

Nếu bạn là một nghệ sĩ khởi nghiệp trong lĩnh vực âm nhạc, bạn có thể muốn được tiếp xúc nhiều nhất có thể. Cả hai nền tảng đều là một cách tuyệt vời để làm điều này, nhưng bạn có thể gặp khó khăn trong việc thu hút trên Soundcloud nếu bạn không phù hợp với các thị trường ngách phổ biến hơn. Spotify phổ biến cho tất cả các thể loại và thể loại âm nhạc.

Nghệ sĩ chuyên nghiệp

Bạn là một nghệ sĩ âm nhạc có chút thành công, có thể đang đi lưu diễn và sống trong mơ. Tuyệt quá! Khán giả của bạn sẽ đông hơn trên Spotify, vì đây là dịch vụ phát trực tuyến nhạc phổ biến nhất trên thế giới. Soundcloud chắc chắn đáng để xem, nhưng Spotify là nơi bạn có thể kết nối với hầu hết người nghe của mình.

Công ty hoặc Thương hiệu

Cả công ty hoặc thương hiệu đều đánh giá hai nền tảng hoàn toàn khác nhau về khía cạnh: quảng cáo âm thanh. Spotify và Soundcloud đều chạy quảng cáo âm thanh và đôi khi các thương hiệu có thể khó xác định nền tảng nào tốt hơn để quảng cáo.

Spotify có lượng khán giả lớn hơn và đa dạng hơn nhiều so với Soundcloud, có nghĩa là phần lớn các doanh nghiệp sẽ thấy quảng cáo trên Spotify hấp dẫn hơn. Điều này không có nghĩa là quảng cáo âm thanh trên Soundcloud hoàn toàn vô dụng, nhưng Spotify là sự lựa chọn rõ ràng cho nhiều người.

Các yếu tố chúng tôi đã xem xét trong cuộc tranh luận Spotify và Soundcloud

Chúng tôi đã tính đến rất nhiều yếu tố khi đi đến quyết định về nền tảng nào sẽ lên ngôi vương. Đây là một số trong những yếu tố quyết định.

Ngân sách

Giá của Spotify như sau:

Miễn phí: Với phiên bản Spotify miễn phí, hỗ trợ quảng cáo, người dùng có thể nghe nhạc không giới hạn, nhưng thường xuyên bị gián đoạn bởi quảng cáo và không thể chọn một số bài hát nhất định. Thay vào đó, người dùng có thể phát ngẫu nhiên trên một danh sách phát. Đây có thể là một nhược điểm đối với nhiều người, nhưng những người nghe bình thường có thể thấy đó là một điều tuyệt vời.

Tính phí: Với mức giá tiêu chuẩn là 9,99 USD / tháng, Spotify Premium mang đến trải nghiệm nghe nhạc đầy biến hóa. Người dùng sẽ có quyền truy cập vào chất lượng âm thanh cao hơn so với phiên bản miễn phí. Quảng cáo được gỡ bỏ, người dùng có thể tải xuống và nghe nhạc ngoại tuyến, đồng thời người dùng cũng có thể chọn bài hát mà họ muốn nghe.

Giá của Soundcloud như sau:

Miễn phí: Phiên bản miễn phí của Soundcloud có thể là thứ mà hầu hết mọi người quen sử dụng. Với phiên bản miễn phí, hầu hết các bản nhạc đều có sẵn. Từ các nghệ sĩ indie nhỏ đến các siêu sao nhạc pop, bạn có thể tìm thấy tất cả các thể loại âm nhạc tại đây. Phiên bản miễn phí có quảng cáo và không cho phép người dùng tải nhạc để sử dụng ngoại tuyến.

Tính phí: Soundcloud cung cấp hai gói đăng ký riêng biệt cho người dùng, Soundcloud Go và Soundcloud Go +. Chúng có giá tương ứng là 4,99 đô la / tháng và 9,99 đô la / tháng. Cả hai gói đều cung cấp tính năng phát trực tuyến không có quảng cáo, nghe ngoại tuyến và rất nhiều bản nhạc ở cùng một nơi. Soundcloud Go + thậm chí còn có nhiều bản nhạc hơn gói Go tiêu chuẩn.

Nhận định về ngân sách

Spotify Premium là người chiến thắng rõ ràng khi nói đến các gói dành cho người tiêu dùng. Nó cung cấp nhiều lựa chọn âm nhạc chất lượng cao với mức giá tuyệt vời. Soundcloud, tuy nhiên, là một lựa chọn tuyệt vời cho những người có ngân sách eo hẹp. Phiên bản miễn phí của nó cung cấp rất nhiều tính năng và gói Go với giá 4,99 đô la / tháng rẻ hơn Spotify Premium.

Tuy nhiên, về tổng thể, trong Cuộc tranh luận Spotify vs Soundcloud về ngân sách, Spotify Premium là phương án tốt hơn khi nói đến ngân sách.

Tính dễ sử dụng

Giao diện người dùng trực quan và chức năng tuyệt vời là cả hai thứ mà người dùng và thương hiệu đều nhìn thấy khi kiểm tra các dịch vụ phát trực tuyến. Chúng tôi đã đối chiếu trực tiếp với Spotify và Soundcloud, và chúng tôi đã đưa ra người chiến thắng cuối cùng.

Spotify: Spotify cực kỳ dễ dùng. Nó có một giao diện mượt mà, khá đơn giản để làm quen và chỉ cần một vài thao tác là bạn có thể nghe một số bản nhạc yêu thích của mình một cách nhanh chóng. Thiết kế trên cả máy tính để bàn và thiết bị di động đều tuyệt vời và đây thực sự là một trong những nền tảng dễ sử dụng nhất hiện có.

Soundcloud: Như bất kỳ dịch vụ phát trực tuyến phổ biến nào, Soundcloud cũng dễ sử dụng. Đôi khi, nó có thể hơi lộn xộn và khó điều hướng (đặc biệt đối với những người không quen thuộc với nền tảng này), nhưng Soundcloud nhìn chung mang lại trải nghiệm người dùng tuyệt vời.

Thư viện nhạc

Cả Soundcloud và Spotify đều có thư viện nhạc đồ sộ. Nhưng, cái nào lớn hơn? Chúng tôi đã thực hiện một số so sánh để tìm hiểu.

Spotify: Spotify tự hào rằng nó cung cấp hơn 50 triệu bản nhạc, rất nhiều. Quá trình đăng nhạc trên Spotify khó hơn so với Soundcloud, và công bằng mà nói, nhạc trên Spotify có thể được coi là chất lượng cao cấp.

Soundcloud: Soundcloud cho biết họ có hơn 125 triệu bài hát trên nền tảng của mình. Con số này nhiều hơn đáng kể so với Spotify, nhưng một phần lớn trong số này có thể là nội dung chất lượng thấp. Có một số bài hát tuyệt vời trên Spotify, nhưng tải bài hát lên Soundcloud dễ dàng hơn nhiều, đó là lý do nó có nhiều bài hát hơn Spotify.

Nếu đứng trên khía cạnh độ khủng của thư viện âm nhạc, chúng ta phải sử dụng Soundcloud do thư viện âm nhạc khủng của nó. Nhưng, Spotify nói chung có nhiều nhạc cao cấp hơn. 

Thuật toán

Cả Spotify và Soundcloud đều có nguồn cấp dữ liệu nhạc được cá nhân hóa cho người dùng của họ, hãy xem cái nào tốt hơn. Đây là cách mỗi Spotify và Soundcloud xếp chồng lên nhau về thuật toán của chúng:

Spotify: Các thuật toán của Spotify nổi tiếng là một trong những thuật toán tối ưu và thông minh nhất hiện tại. Các thuật toán phân tích các "gu nghe nhạc" của bạn và tìm nhạc phù hợp với sở thích của bạn. Điều yêu thích thực sự của người hâm mộ là danh sách phát hàng tuần của Spotify, một danh sách phát hàng tuần được cá nhân hóa. Khi bạn đã nghe Spotify ít nhất một vài tuần, các thuật toán của Spotify sẽ có thể bắt đầu tập hợp các danh sách phát hàng tuần phù hợp với sở thích của bạn và giới thiệu cho bạn những bản nhạc mới mà bạn yêu thích.

Soundcloud: Mặc dù không phức tạp như các thuật toán của Spotify, Soundcloud cung cấp cho người dùng nguồn cấp dữ liệu âm nhạc được cá nhân hóa của riêng họ. Dựa trên những gì bạn nghe, Soundcloud sẽ sắp xếp các bài hát ở các thể loại tương tự hoặc của nghệ sĩ tương tự mà nó cho rằng bạn có thể thích.

Spotify giành chiến thắng trong tiêu chí này nhờ các thuật toán nổi bật và khả năng kết hợp người dùng với âm nhạc mới mà họ yêu thích.

Tính linh hoạt

Tất cả chúng ta đều muốn âm nhạc mà chúng ta có thể thực hiện trong lúc đi bộ, tập thể dục, đi phượt hay đi du lịch mà chúng ta không chắc sẽ có Wi-Fi. May mắn thay, cả hai nền tảng này đều khá linh hoạt với các tùy chọn tải xuống của chúng.

Spotify: Spotify Premium cho phép tải xuống nhạc để nghe ngoại tuyến. Nó tải xuống âm thanh chất lượng cao sẽ khiến người nghe hài lòng trong nhiều ngày và bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng về việc có dịch vụ di động nữa. Có giới hạn tải xuống là mười nghìn bài hát, quá đủ để đáp ứng hầu hết những người yêu thích âm nhạc.

Soundcloud: Nhiều nghệ sĩ trên Soundcloud cung cấp bản tải xuống thông qua trang web của họ hoặc thông qua chính nền tảng, nhưng để tải xuống hầu hết các bài hát, bạn sẽ cần một trong những phiên bản cao cấp của Soundcloud.

Nhận định về tính linh hoạt

Các gói trả phí cho cả Spotify và Soundcloud đều cho phép tải nhạc xuống, vì vậy thật khó để tuyên bố bên chiến thắng. Tuy nhiên, Spotify dẫn đầu khi nói đến  chất lượng âm thanh, vì vậy nó đã giành chiến thắng cho danh mục tính linh hoạt của chúng tôi.

Khả năng chia sẻ

Tất cả chúng ta đều thích chia sẻ âm nhạc, cho dù đó là tải lên các giai điệu gốc của riêng chúng ta hoặc hiển thị một số bản nhạc tuyệt vời cho bạn bè. Nhưng nền tảng nào cho phép bạn làm như vậy một cách liền mạch hơn?

Spotify: Gói Spotify Premium Family Plan cung cấp cho bạn sáu tài khoản Spotify Premium để đăng ký hàng tháng được chiết khấu. Khi nói đến việc tải lên dễ dàng cho các nghệ sĩ, Spotify có thể khắt khe hơn một chút so với Soundcloud, nhưng vẫn hoàn toàn có thể truy cập Spotify và chia sẻ âm nhạc của bạn với mọi người. Có nhiều nền tảng và trang web của bên thứ ba giúp quá trình bắt đầu chia sẻ nhạc của riêng bạn trên Spotify khá dễ dàng.

Soundcloud: Vì các gói cao cấp của Soundcloud dành cho người dùng không được phát triển tốt như Spotify nên họ không cung cấp gói dùng chung. Xét về tính dễ tải lên của các nghệ sĩ, Soundcloud cực kỳ đơn giản và dễ sử dụng, đó là một trong những lý do mà rất nhiều nghệ sĩ mới nổi sử dụng nền tảng này.

Nhận định khả năng chia sẽ

Vì danh tiếng là nhà quản lý âm nhạc cao cấp và gói dịch vụ family plan tuyệt vời, Spotify đã lên ngôi vua với khả năng chia sẻ. Gói family plan là lựa chọn tuyệt vời cho một gia đình hoặc một nhóm bạn bè và các nghệ sĩ sắp ra mắt có cơ hội đưa âm nhạc của họ đến với một lượng lớn khán giả trên nền tảng này.

Chất lượng

Hầu hết mọi người yêu thích âm nhạc chất lượng cao. Chúng tôi đã xem xét cả hai nền tảng để quyết định nền tảng nào có tiêu chuẩn âm nhạc cao hơn. Vì vậy, đây là cách chất lượng trông như thế nào trong Spotify và Soundcloud:

Spotify: Nói chung, chất lượng âm nhạc trên Spotify là tuyệt vời. Chất lượng âm thanh tuyệt vời và bản thân các bài hát cũng tuyệt vời. Spotify cung cấp 96kpbs cho người dùng thiết bị di động và lên đến 320kpbs trở lên trên máy tính để bàn. Đây là chất lượng âm thanh tuyệt vời và sẽ đảm bảo các bài hát của bạn nghe tuyệt vời.

Soundcloud: Trên Soundcloud, chất lượng có thể là một thứ hỗn hợp. Trong một số trường hợp, có những bài hát tuyệt vời do các nghệ sĩ sản xuất và phát hành. Ở những người khác, các bài hát do người dùng tải lên ngẫu nhiên có thể rất kinh khủng. Về chất lượng âm thanh theo nghĩa đen, Soundcloud đạt 64kpbs.

Nhận định chất lượng

Spotify đứng đầu về chất lượng âm nhạc, cả về chất lượng âm thanh và trình độ của các nghệ sĩ trên nền tảng. Có những nghệ sĩ tuyệt vời trên cả hai nền tảng, nhưng âm nhạc trên Spotify có mức chất lượng phù hợp hơn với hầu hết người nghe và chất lượng âm thanh kỹ thuật cũng vượt xa Soundcloud.

Tiềm năng của nền tảng

Khi Spotify và Soundcloud đều phát triển và càng phát triển, điều quan trọng là phải theo dõi từng công ty đang hướng tới tầm nhìn của họ.

Spotify: Spotify được biết đến như một nền tảng thông minh cao. Công ty ngày càng dựa nhiều hơn vào phân tích dữ liệu và thuật toán để làm cho trải nghiệm người dùng trở nên tuyệt vời hơn. Quảng cáo âm thanh trên Spotify cũng là cơ hội tuyệt vời để các thương hiệu truyền tải thông điệp của họ đến những người muốn nghe.

Spotify luôn thu thập dữ liệu lắng nghe của người dùng và cập nhật các thuật toán của họ. Tiềm năng cho trải nghiệm quảng cáo âm thanh tốt hơn là có và các thương hiệu nên tò mò tìm hiểu điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Với lượng khán giả rộng lớn như Spotify, có tiềm năng vô hạn khi nói đến quảng cáo âm thanh. Bất cứ điều gì Spotify có trong cửa hàng cho người dùng và thuật toán của nó, chúng tôi có thể tin tưởng vào Spotify.

Soundcloud: Soundcloud đã liên tục bổ sung thêm nhiều gói dành cho người tiêu dùng và cập nhật những gói hiện tại, cho thấy họ tập trung vào việc trở thành một nền tảng hướng đến việc nghe thông thường và đăng ký của người dùng là rõ ràng.

Từ tiềm năng quảng cáo và nhận diện thương hiệu cho đến các thuật toán cấp cao, tiềm năng của Spotify là rất tốt. Sẽ rất thú vị nếu bạn theo dõi nó trong những năm tới.

Cuối cùng thì giữa Spotify và Soundcloud - Tôi nên sử dụng cái nào?

Quyết định sử dụng nền tảng phát trực tuyến nào phụ thuộc vào một loạt các yếu tố, đó là lý do tại sao cuộc tranh luận Spotify và Soundcloud lại nổ ra là có lý do, đặc biệt là vào năm 2020.

Các nghệ sĩ có thể thích cái này hơn cái kia và điều này cũng tương tự đối với các thương hiệu và người dùng bình thường. Tuy nhiên, khi tổng hợp tất cả các yếu tố lại với nhau, Spotify là sự lựa chọn rõ ràng cho một dịch vụ âm nhạc cao cấp cung cấp thứ gì đó cho mọi người thưởng thức. Từ âm thanh chất lượng cao đến các kế hoạch tuyệt vời và tiềm năng quảng bá thương hiệu tuyệt vời, Spotify cung cấp mọi thứ mà bất kỳ ai cũng muốn vào một nền tảng tuyệt vời.

Bài viết được biên tập bởi đội ngũ huongdanaz