Review phần mềm Grammarly

Tất cả mọi người, kể cả những nhà văn chuyên nghiệp, đều mắc lỗi trong bài viết của mình. Ngay cả khi bạn đã nắm được những kiến ​​thức cơ bản, việc tìm kiếm ngữ pháp cấp cao hơn và các sắc thái văn phong có thể bị áp đảo. Grammarly, tự gọi mình là trợ lý viết, có thể giúp bạn trong những tình huống đó. Ứng dụng dành cho nhà văn này đề xuất các thay đổi chính tả, ngữ pháp và văn phong trong thời gian thực và thậm chí có thể chỉnh sửa cho các thể loại cụ thể. Mặc dù đăng ký trả phí của nó hơi đắt và dịch vụ không hoạt động ngoại tuyến, sự hỗ trợ của Grammarly cho nhiều nền tảng và tính dễ sử dụng khiến nó rất xứng đáng với chi phí bỏ ra.

Nội dung chính

Cải thiện ngữ pháp tiếng anh dù ở bất cứ nơi đâu

Grammarly có giá 29,95 đô la mỗi tháng, 59,95 đô la mỗi quý hoặc 139,95 đô la mỗi năm. Nếu giá này có vẻ cao, hãy biết rằng Grammarly thường xuyên giảm giá đăng ký. Đối với giá đầu vào, bạn sẽ nhận được các kiểm tra tùy chỉnh cho các loại tài liệu khác nhau, bộ lọc đạo văn và chức năng giúp đa dạng hóa vốn từ vựng của bạn, cùng các tính năng bổ sung khác. Grammarly cũng cung cấp một phiên bản miễn phí có giới hạn để kiểm tra các lỗi chính tả và ngữ pháp nghiêm trọng. Hạng doanh nghiệp của Grammarly có giá 15 đô la cho mỗi thành viên mỗi tháng và được tính phí hàng năm.

Grammarly cung cấp các ứng dụng khách máy tính để bàn gốc cho cả Windows và macOS; tiện ích mở rộng trình duyệt cho Chrome, Firefox, Safari và Edge; và bổ trợ Microsoft Office (hiện có trên cả nền tảng Mac và Windows). Grammarly cũng có thể sử dụng được trên Android và iOS thông qua ứng dụng bàn phím di động.

Grammarly hỗ trợ hai nền tảng viết chính khác: Google Docs và Medium. Tích hợp Google Docs gần đây đã đạt được các tính năng mới, mà chúng ta sẽ thảo luận trong phần sau. Tuy nhiên, bạn vẫn cần sử dụng tiện ích mở rộng của Chrome để có được trải nghiệm Google Docs đầy đủ của Grammarly.

Chúng tôi muốn thấy Grammarly được thêm vào iWork Suite của Apple, cũng như LibreOffice hoặc OpenOffice cho người dùng Linux.

Bắt đầu và Bảo mật

Grammarly kiểm tra văn bản của bạn dựa trên cơ sở dữ liệu về lỗi nội dung và văn phong cũng như dữ liệu được thu thập ẩn danh từ những người dùng hoạt động hàng ngày. Nhược điểm của mô hình thời gian thực này là Grammarly yêu cầu kết nối internet để hoạt động. Khi sử dụng, Grammarly nhấn mạnh các lỗi nghiêm trọng bằng màu đỏ (chính tả và ngữ pháp cơ bản) và các lỗi nâng cao ở các màu khác (phong cách và các phương pháp hay nhất), mặc dù khả năng sau được giới hạn cho người dùng cao cấp. Di chuột qua bất kỳ từ hoặc cụm từ nào được chỉ định sẽ hiển thị tùy chọn sửa lỗi trực tiếp hoặc đọc giải thích chi tiết hơn về lỗi.

Chúng tôi đánh giá cao ngôn ngữ rõ ràng của mô tả và sử dụng các câu mẫu để minh họa các lỗi. Nó chi tiết hơn những gì bạn nhận được với trình kiểm tra ngữ pháp tích hợp của cả Google Docs và Office 365, mặc dù công cụ này đang được cải thiện nhanh chóng. Tôi cũng nhận thấy số lỗi mà Grammarly thêm vào ở cuối mỗi tài liệu là một cách hiệu quả để hiển thị số lượng công việc chỉnh sửa mà tôi còn lại.

Bạn cần nhận thức được các rủi ro về quyền riêng tư và bảo mật tiềm ẩn của bất kỳ phần mềm nào kiểm tra nội dung bạn nhập. Ví dụ, vào năm 2018, Tavis Ormandy, một nhà nghiên cứu bảo mật của Google, đã báo cáo một lỗ hổng với cách các tiện ích mở rộng trình duyệt Grammarly xử lý mã thông báo xác thực. Grammarly đã giải quyết vấn đề ngay sau bản phát hành này và lưu ý rằng lỗ hổng bảo mật chỉ có khả năng làm lộ dữ liệu được lưu trong Grammarly Editor.

Mặc dù Grammarly đã xử lý phản hồi tốt, bạn vẫn phải hết sức thận trọng với phần mềm có thể xem và sửa đổi thông tin đầu vào của bạn. Điều đó nói rằng, Grammarly khác với keylogger ở một vài điểm quan trọng. Ví dụ: Grammarly yêu cầu bạn cho phép để truy cập những gì bạn đang viết và cho biết trực quan khi nào nó đang hoạt động. Một đại diện của công ty cũng nói với tôi rằng Grammarly "bị chặn truy cập bất cứ thứ gì bạn nhập vào các trường văn bản được đánh dấu" nhạy cảm ", chẳng hạn như biểu mẫu thẻ tín dụng hoặc trường mật khẩu." Tôi vẫn khuyên bạn nên tắt Grammarly cho các trang web như vậy trong trường hợp chúng không được định cấu hình chính xác, cũng như đối với những thứ như tài liệu pháp lý nhạy cảm. Lưu ý rằng chương trình thưởng lỗi của Grammarly trên HackerOne có sẵn cho công chúng và Grammarly duy trì một trang về các phương pháp bảo mật của nó, bao gồm cả các phương pháp mã hóa (Grammarly sử dụng các giao thức SSL / TLS 1.2 để bảo mật kết nối và AES-256 để bảo mật dữ liệu ở trạng thái nghỉ) .

Grammarly's Apps

Chúng tôi đã cài đặt ứng dụng Grammarly dành cho máy tính để bàn trên máy tính Windows 10 của mình và không gặp vấn đề gì khi đăng nhập vào tài khoản của mình. Ứng dụng trông tuyệt vời và bố cục có chức năng cao. Chúng tôi đặc biệt thích các điểm nhấn tối của bảng điều khiển bên và các biểu tượng tối giản. Người dùng có thể chọn giữa việc soạn văn bản trực tiếp trong một trình soạn thảo và nhập một tài liệu hiện có.

Nếu bạn chỉ sao chép và dán văn bản từ tài liệu Word vào ứng dụng Grammarly, Grammarly cho biết nó chỉ giữ lại định dạng đậm và nghiêng, danh sách, liên kết và tiêu đề. Khi thử nghiệm, chúng tôi thấy rằng nó cũng giữ văn bản được gạch chân. Nếu bạn muốn giữ nguyên định dạng đầy đủ của văn bản (bao gồm cả khoảng cách đoạn văn), hãy sử dụng công cụ nhập để thêm tài liệu. Bạn sẽ không thấy bất kỳ văn bản được định dạng nào khi làm việc trong trình soạn thảo Grammarly, nhưng tài liệu vẫn giữ nguyên tất cả các định dạng ban đầu bất cứ khi nào bạn xuất nó.

Vì trình soạn thảo giờ đây rất may đã bao gồm các công cụ định dạng như in đậm, in nghiêng, gạch dưới, tiêu đề, liên kết và danh sách (cả đánh số và dấu đầu dòng), bạn có thể viết trực tiếp trong ứng dụng Grammarly. Tuy nhiên, việc tiếp tục viết trong Word hoặc Google Documents và sử dụng các công cụ Grammarly dành riêng cho các nền tảng đó có vẻ dễ dàng hơn.

Trong ứng dụng dành cho máy tính để bàn, hãy nhấp vào biểu tượng Profile để thực hiện chỉnh sửa từ điển cá nhân của bạn và chuyển đổi ngôn ngữ viết của bạn giữa một số biến thể khác nhau của tiếng Anh: Mỹ, Úc, Anh và Canada. Grammarly hiện không có sẵn bằng bất kỳ ngôn ngữ nào khác ngoài tiếng Anh, vì vậy nó sẽ không bổ sung cho phần mềm học ngôn ngữ — tất nhiên, trừ khi bạn đang cố gắng học tiếng Anh. Trong một tài liệu, phía bên phải của cửa sổ có các tab để kiểm tra lỗi chính tả và ngữ pháp, kiểm tra chữ viết cao cấp, trình kiểm tra đạo văn, tùy chọn người soát lỗi và điểm tổng thể dựa trên các yếu tố này. Như đã đề cập trước đó, điểm viết rất hữu ích để kiểm tra nhanh tiến độ viết của bạn và bạn còn lại bao nhiêu phần ôn tập.

Hai tính năng khác có sẵn là Mục tiêu và Hiệu suất. Mục tiêu khởi chạy bất cứ khi nào bạn nhập một tài liệu mới; nó giúp Grammarly điều chỉnh các chỉnh sửa dựa trên ngữ cảnh bài viết của bạn. Ví dụ: bạn có thể chỉ rõ ý định của mình (thông báo, mô tả, thuyết phục, kể một câu chuyện), đối tượng, phong cách và cảm xúc của mình. Người dùng cao cấp có thể chọn giữa các miền viết khác nhau, bao gồm Học thuật, Kinh doanh và Sáng tạo. Cửa sổ bật lên Hiệu suất hiển thị cho bạn dữ liệu chung như số lượng từ và thời gian đọc, ngoài các chỉ số từ vựng và khả năng đọc. Các chỉ số này được tính toán dựa trên so sánh với những người dùng Grammarly khác và điểm Khả năng đọc dựa trên bài kiểm tra mức độ dễ đọc của Flesch. Cả hai bổ sung đều làm cho Grammarly trở nên hữu ích hơn ở cấp độ cao hơn so với kiểm tra lỗi đơn giản.

Một tính năng khác dành cho người dùng Grammarly cao cấp là kiểm tra tính nhất quán. Về cơ bản, Grammarly sẽ quét tài liệu của bạn và đề nghị sửa kiểu ngày tháng, chữ viết tắt, thời gian và cách viết hoa không nhất quán. Bạn có thể coi tính năng này như một chức năng tìm và thay thế được tôn vinh, với lợi ích là tính năng phát hiện tự động. Trong quá trình thử nghiệm, Grammarly đã nhanh chóng tìm ra loại lỗi này, đề xuất các bản sửa lỗi và triển khai các thay đổi trong một hành động.

Ví dụ: chúng tôi đã nhập ngày, ngày 1 tháng 5, ba cách khác nhau: May 1, 1 May, and May 1st. Grammarly đã phát hiện từng biến thể và cho tôi tùy chọn chuyển đổi từng phiên bản sang bất kỳ một trong ba định dạng đó. Tuy nhiên, người biên tập không phát hiện ra rằng 1/5 và 5/1 là tương đương nhau, cũng không phải 5/1/19, 5/1/2019 và 5/1 nên được chuẩn hóa (mặc dù đã nhận ra rằng các cụm từ này được lặp lại khi xuất hiện trong các câu đối lưng). Chúng tôi hy vọng Grammarly sẽ mở rộng khả năng phát hiện của nó trong tương lai, vì nó khá hữu ích.

Phần bổ trợ Web và Add-ons

Trên web, grammarly xem xét mọi thứ bạn viết trong thời gian thực, từ soạn email đến ghi chú lại. Tiện ích mở rộng đánh dấu lỗi bằng cách gạch chân giống như cách nó thực hiện trên bất kỳ nền tảng nào khác và bạn có thể nhấp vào từng từ để biết thêm thông tin về lỗi. Lưu ý rằng nếu bạn làm việc trong hệ thống quản lý nội dung, Grammarly có thể chèn mã vào văn bản nguồn tại vị trí xảy ra lỗi. Không bao giờ là một ý tưởng hay nếu có mã không nhất quán hoặc không cần thiết trên bất kỳ trang nào, vì vậy bạn nên tắt nó trên các trang đó.

Bản cập nhật mới nhất của Grammarly cải thiện trải nghiệm trong Google Documents. Ngoài sidebar chuyên dụng mới, các đề xuất rõ ràng, tương tác và phân phối của Grammarly (hai đề xuất cuối cùng này dành cho người đăng ký trả phí) hiện có sẵn cùng với mô-đun đặt mục tiêu. Các tính năng này chỉ khả dụng qua tiện ích mở rộng của Google Chrome; nếu bạn sử dụng tiện ích mở rộng Grammarly cho các trình duyệt khác với Google Docs, bạn chỉ nhận được các chỉnh sửa nội tuyến.

Phần bổ trợ Microsoft Office tồn tại dưới dạng một mục menu trong Ruy-băng Office cho cả Word (Mac và Windows) và Outlook (Windows). Bạn có thể chuyển đổi các loại vấn đề mà bạn muốn xem trong tài liệu hiện tại của mình, bao gồm lỗi chính tả, dấu câu và lỗi kiểu. Grammarly mở ra dưới dạng cửa sổ thanh bên và hiển thị các lỗi ở vị trí theo ngữ cảnh trong tài liệu. Bấm vào phần sửa chữa cụ thể để xem chi tiết. Mặc dù trước đây việc mở Grammarly đã vô hiệu hóa tính năng theo dõi sửa đổi của Microsoft Word và phím tắt Ctrl + Z, cả hai tính năng này hiện hoạt động với tiện ích bổ sung đang hoạt động trong thử nghiệm của chúng tôi.

Người bạn đồng hành hữu ích

Chúng tôi thấy mình đã sử dụng Grammarly khá nhiều trong quá trình thử nghiệm. Bạn có thể lập luận rằng Grammarly khuyến khích việc lười viết, và điều đó ít nhất là chính xác một phần, vì một số người sẽ tận dụng các bước kiểm tra kỹ lưỡng của nó mà không bận tâm đến việc học hỏi từ cái nhìn sâu sắc mà nó cung cấp. Nó rất phù hợp cho những người tích cực tìm cách cải thiện bài viết của họ nhưng vẫn phục vụ cho những người dùng không biết rằng họ cần trợ giúp. Giá trị thực sự của Grammarly là khả năng làm nổi bật những sai lầm phổ biến nhất của bạn và giúp bạn tránh mắc phải chúng trong tương lai. Đôi khi, tôi nhận thấy các chỉnh sửa thời gian thực gây mất tập trung trong quá trình kiểm tra của mình và vô hiệu hóa Grammarly để tôi có thể hoàn thành việc nhập một suy nghĩ mà không bị gián đoạn. Grammarly có thể hữu ích hơn trong phần sửa đổi của quá trình viết của bạn như là một bước kiểm tra cuối cùng để tìm lỗi và sự không nhất quán.

Chúng tôi đã rất khó tìm thấy nhiều điểm khác biệt giữa phiên bản miễn phí của Grammarly và trình kiểm tra chính tả, ngữ pháp và văn phong được tích hợp sẵn trong phiên bản mới nhất của Microsoft Office. Cả hai đều được xác định chính xác lỗi chính tả, cụm từ phức tạp và cách sử dụng ngữ pháp không chính xác. Kiểm tra chỉnh sửa nâng cao của Grammarly, giúp bạn dọn dẹp tất cả các mẩu ngữ pháp sơ sài, đề xuất các lựa chọn thay thế cho các từ thường được sử dụng, cũng như cung cấp các chỉnh sửa theo ngữ cảnh để làm rõ ràng và rất hữu ích. Ví dụ, Grammarly là một công cụ hỗ trợ để loại bỏ các dấu phẩy không cần thiết. Một lợi ích rõ ràng khác của Grammarly là nó hoạt động ở nhiều nơi hơn trong quy trình làm việc của bạn.

Đôi khi, cả Grammarly và Office đều đưa ra các đề xuất sai, điều này chứng tỏ rằng bạn vẫn cần chú ý đến các chỉnh sửa thay vì chỉ chấp nhận chúng một cách vô tâm. 

Mỗi tuần, Grammarly sẽ gửi một email tóm tắt hoạt động viết của bạn, được gọi là Grammarly Insights. Điều này đã cung cấp cho chúng tôi một số thông tin hữu ích, chẳng hạn như ba lỗi phổ biến nhất mà tôi đã mắc phải, cũng như các chỉ số chủ yếu tương ứng với những gì tab thông tin chi tiết hiển thị từ trình chỉnh sửa trên máy tính để bàn. Nó cũng làm nổi bật một số thống kê gọn gàng, chẳng hạn như số lượng từ nó đã kiểm tra và bao nhiêu từ duy nhất tôi đã sử dụng.

Bàn phím di động

Ứng dụng bàn phím của Grammarly có sẵn trên cả thiết bị Android và iOS. Chúng tôi đã thử nghiệm ứng dụng trên Google Pixel chạy Android 10. Như bạn có thể mong đợi, bàn phím Grammarly giúp bạn sửa lỗi ngữ pháp và chính tả khi bạn sử dụng. Nó hữu ích cho mọi thứ, từ viết email đến soạn bài đăng trên mạng xã hội đến chỉnh sửa tài liệu dạng dài.

Trong Cài đặt, bạn có thể chọn chủ đề màu sáng hoặc tối, chọn hiển thị đường viền phím và hàng số, hoặc chuyển đổi rung, âm thanh và bật lên khi nhấn phím. Chhungs tôi thích rằng bạn thậm chí có thể điều chỉnh chiều cao bàn phím trên màn hình. Ứng dụng của Grammarly cuối cùng cũng hỗ trợ nhập liệu bằng cách vuốt. Tuy nhiên, nó thiếu tất cả các tính năng bổ sung của Gboard để thúc đẩy bạn đến các dịch vụ của Google, chẳng hạn như tìm kiếm web và dịch. Điều đó nói rằng, chúng tôi đánh giá cao thiết kế sạch sẽ và không nghĩ tính năng tương đương là mục tiêu của Grammarly. Người sử dụng quyền lực có thể không đồng ý.

Khi bạn nhập, Grammarly tự động bật lên các đề xuất và sửa chữa. Bạn có thể vuốt qua và chấp nhận những thay đổi này một cách dễ dàng hoặc nhấn vào biểu tượng Grammarly màu xanh lục ở góc trên bên trái để kiểm tra lại. Nếu bạn nhấn vào các chỉnh sửa riêng lẻ, Grammarly sẽ mở ra giao diện dựa trên thẻ với các giải thích chuyên sâu hơn. Trải nghiệm trôi chảy và thật dễ dàng để thực hiện các chỉnh sửa một cách nhanh chóng. Giống như đối với máy tính để bàn của ứng dụng, các chỉnh sửa và đề xuất trên bàn phím thường hữu ích và chính xác, đặc biệt nếu bạn trả tiền cho phiên bản đầy đủ. Tính năng tự động sửa lỗi chính tả cũng tốt như những gì bạn nhận được với bàn phím tiêu chuẩn, nhưng các chỉnh sửa ngữ pháp đúng là điểm hấp dẫn lớn nhất của nó.

Cài đặt bàn phím khá mạnh mẽ. Ngoài cài đặt giao diện và hành vi mà chúng tôi đã đề cập, Grammarly cho phép bạn thay đổi các tùy chọn chỉnh sửa cơ bản. Bạn có thể chuyển đổi các tùy chọn tự động sửa và tự động viết hoa, chọn tùy chọn ngôn ngữ (tiếng Anh Mỹ, Úc, Anh hoặc Canada) và thậm chí cho phép nó đề xuất tên liên hệ khi bạn nhập. Các phần còn lại cho phép bạn đưa ra phản hồi, truy cập cổng hỗ trợ hoặc chuyển đổi tài khoản.

Grammarly cải thiện khả năng viết của bạn

Sự kỹ lưỡng của Grammarly khi đề xuất chính tả, ngữ pháp và phong cách là sức mạnh lớn nhất của Grammarly. Phiên bản cao cấp là một thứ xa xỉ với giá 29,95 đô la mỗi tháng, nhưng các nhà văn thuộc mọi loại có thể được hưởng lợi từ việc thêm Grammarly vào quy trình làm việc của họ. Mặc dù chúng tôi vẫn muốn thấy một chế độ ngoại tuyến, nhưng các bổ sung gần đây, chẳng hạn như hỗ trợ Google Tài liệu nâng cao và sự ra mắt của Grammarly cho Word trên máy Mac, giúp dịch vụ dễ dàng được đề xuất.

Bài viết được biên tập bởi đội ngũ huongdanaz