Hướng dẫn tắt các ứng dụng chạy trong nền trên Windows 10

Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao chiếc máy tính của mình lại bị chậm khi khởi động không? Bạn bực bội khó chịu mà không biết làm gì hơn để cải thiện tình hình? Tắt hết các ứng dụng chạy ngầm là một trong những giải pháp đầu tiên mà bạn nên nghĩ tới để tiết kiệm pin, mức sử dụng dữ liệu và (một số) tài nguyên hệ thống và trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách thực hiện trên Windows 10.Cùng với huongdanaz lần lượt khám phá nhé.

Trên Windows 10, nhiều ứng dụng bạn tải xuống từ Microsoft Store sẽ tiếp tục chạy trong nền để tận dụng các tính năng bổ sung, chẳng hạn như khả năng tải xuống dữ liệu, cập nhật Live Tiles và hiển thị thông báo.

Mặc dù các tính năng này có thể hữu ích trong một số trường hợp, nhưng các ứng dụng chạy trong nền (ngay cả khi bạn không khởi động chúng) có thể tiêu hao pin, lãng phí băng thông và tài nguyên hệ thống. May mắn thay, nếu việc cập nhật ứng dụng không phải là điều gì đó quan trọng đối với bạn, thì Windows 10 có các cài đặt để kiểm soát ứng dụng nào được phép hoạt động trong nền.

Nội dung chính

1. Tắt các ứng dụng chạy nền trong phần Privacy settings

Để tắt các ứng dụng chạy trong nền làm lãng phí tài nguyên hệ thống, hãy sử dụng các bước sau:

Bước 1: Mở Settings (cài đặt).

Bước 2: Nhấp vào Privacy (quyền riêng tư).

Bước 3: Nhấp vào Background apps (ứng dụng nền).

Bước 4: Trong phần "Choose which apps can run in the background" ("Chọn ứng dụng có thể chạy trong nền"), hãy tắt công tắc chuyển đổi cho các ứng dụng bạn muốn hạn chế.

Ngoài ra, trong phần "Background Apps" (ứng dụng nền), bạn có thể tắt nút chuyển đổi Cho phép ứng dụng trong nền để ngăn bất kỳ ứng dụng nào chạy trong nút chuyển đổi nền.

Sau khi hoàn thành các bước, bạn vẫn có thể sử dụng các ứng dụng bình thường, nhưng khi bạn đóng chúng, tất cả các quá trình sẽ bị chấm dứt cho đến khi bạn khởi chạy lại ứng dụng.

2. Tắt các ứng dụng chạy nền bằng chế độ tiết kiệm Pin

Ngoài ra, trên máy tính xách tay và máy tính bảng, cũng có thể ngăn các ứng dụng chạy ẩn khi bật chế độ Tiết kiệm pin.

Mặc dù tính năng này sẽ tự động bật khi thời lượng pin giảm xuống dưới 20 phần trăm, bạn có thể bật chế độ này theo cách thủ công bất kỳ lúc nào bằng cách sử dụng các bước sau:

Bước 1: Mở Settings (cài đặt).

Bước 2: Nhấp vào System (hệ thống).

Bước 3: Nhấp vào Battery (Pin).

Bước 4: Trong phần "Battery saver" (trình tiết kiệm pin), hãy tắt trạng thái trình tiết kiệm pin cho đến khi chuyển đổi lần sạc tiếp theo.

Thủ thuật: Cũng có thể bật trình tiết kiệm pin bằng cách nhấp vào biểu tượng pin ở góc dưới cùng bên phải của thanh tác vụ và nhấp vào nút trình tiết kiệm pin.

Sau khi hoàn thành các bước, không ứng dụng nào của bạn sẽ được phép chạy trong nền khi tính năng được bật.

Các hướng dẫn này chỉ áp dụng cho các ứng dụng bạn mua được từ Microsoft store. Nếu đang tìm cách ngăn các ứng dụng cổ điển sử dụng tài nguyên nền, bạn cần đóng chương trình theo cách thủ công và đảm bảo dừng chương trình chạy khi khởi động.

3. Tắt các ứng dụng chạy nền bằng Registry Editor

Để tắt ứng dụng nền bằng cách sử dụng Registry Editor, hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Nhấn phím Windows và R rồi gõ regedit và nhấn enter để khởi chạy Regedit.

Bước 2: Windows sẽ nhắc bạn cho phép quyền mở Registry Editor. Trong Registry Editor, nhập lệnh bên dưới vào khoảng trống được tô sáng và nhấn Enter.

HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\BackgroundAccessApplications

Bước 3: Trong Software, nhấp vào Policies.

Bước 4: Điều hướng đến Microsoft-> ​​Windows.

Bước 5: Định vị AppPrivacy

Lưu ý: Nếu không thể tìm thấy khóa AppPrivacy, thì bạn phải tạo một khóa. Để làm điều đó, hãy nhấp chuột phải vào phía bên phải của ngăn (khoảng trống). Bạn bấm vào New-> DWORD (32-BIT) giá trị. Đổi tên nó thành “LetAppsRunInBackground.”

Khi nó được tạo, hãy nhấp đúp vào nó để thay đổi dữ liệu giá trị thành “2.” Bấm OK.

Nếu bạn muốn bật nó bất cứ lúc nào, bạn cần thay đổi giá trị của DWORD “LetAppsRunInBackground” thành 0.

Bạn cần khởi động lại máy tính của mình để hoàn tất quá trình.

4. Tắt các ứng dụng chạy nền bằng Local Group Editor

Nếu bạn đang sử dụng phiên bản Windows Pro, Education hoặc Enterprise của Windows, thì bạn có thể sử dụng Group Editor để tắt các ứng dụng nền.

Bước 1: Nhấn phím Windows và R cùng nhau, gõ gpedit.msc và nhấn Enter để mở Group Policy Editor.

Bước 2: Đi tới Computer Configuration (cấu hình máy tính), sau đó tìm Administrative Templates (mẫu quản trị).

Bước 3: Trong Windows Components, nhấp vào App Privacy (quyền riêng tư của ứng dụng).

Bước 4: Nhấp vào tùy chọn này để nhận một số tùy chọn trên khung bên phải. Xác định vị trí “Let Windows apps run in the background” và nhấp đúp vào nó.

Bước 5: Bạn sẽ nhận được ứng dụng Cho phép Windows chạy trong cửa sổ nền. Định vị tùy chọn Enabled từ góc trên bên trái. Khi bạn nhấp vào Enabled, bạn sẽ có quyền truy cập vào các tùy chọn xuất hiện. Bạn có thể nhấp vào Default for all apps, Uses is in control.

Nhấp vào trình đơn thả xuống và chọn Force Deny, nhấp vào Apply và sau đó nhấp vào OK.

5. Tắt các ứng dụng chạy nền bằng Command Prompt

Bước 1: Mở menu Start và nhập cmd vào thanh tìm kiếm. Nhấp chuột phải vào ứng dụng Command Prompt và chọn Run as administrator.

Bước 2: Nhập lệnh bên dưới vào Command Prompt và nhấn Enter để lưu các thay đổi.

Reg Add HKCU\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\BackgroundAccessApplications /v GlobalUserDisabled /t REG_DWORD /d 1 /f

Bước 3: Nếu bạn muốn hoàn nguyên các thay đổi và bật lại các ứng dụng nền, hãy làm theo lệnh bên dưới:

Reg Add HKCU\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\BackgroundAccessApplications /v GlobalUserDisabled /t REG_DWORD /d 0 /f

6 Tắt các ứng dụng chạy nền bằng Windows PowerShell 

Bước 1: Mở menu Start và nhập powershell vào thanh tìm kiếm. Nhấp vào ứng dụng Windows PowerShell để tiếp tục.

Bước 2: Nhập lệnh bên dưới vào Command Prompt và nhấn Enter để lưu các thay đổi.

Reg Add HKCU\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\BackgroundAccessApplications /v GlobalUserDisabled /t REG_DWORD /d 1 /f

Bước 3: Nếu bạn muốn hoàn nguyên các thay đổi và bật lại các ứng dụng nền, hãy làm theo lệnh bên dưới:

Reg Add HKCU\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\BackgroundAccessApplications /v GlobalUserDisabled /t REG_DWORD /d 0 /f

Với các bước này, bạn có thể tắt hoặc bật các ứng dụng nền trong Windows 10 theo ý mình. Bạn có thể làm điều đó riêng lẻ thông qua Cài đặt hoặc bạn có thể bật / tắt tất cả các ứng dụng thông qua Command Prompt, PowerShell hoặc Registry Editor trong Windows 10.

Bài viết được biên tập bởi đội ngũ huongdanaz