Hướng dẫn sử dụng phần mềm Internet Download Manager (IDM)

Khi bạn muốn tải / download dữ liệu thì IDM là phần mềm không thể thiếu và cần thiết cho bạn trong tình huống này. IDM là ứng dụng hỗ trợ tải file, tăng tốc download, tải video mạnh mẽ nhất hiện nay. IDM tương thích với tất cả các trình duyệt phổ biến hiện nay như Chrome, Cốc Cốc, Firefox, Opera, IE ... Hãy cùng theo dõi hướng dẫn sử dụng IDM cho người mới sử dụng để hiểu rõ hơn nhé.


Có thể nói phần mềm Internet Download Manager (IDM) gần như đã quá quen thuộc với người dùng máy tính, đây là một trong những phần mềm không thể thiếu sau khi bạn cài Windows bởi tốc độ tải nhanh, giao diện thân thiện (có cả tiếng Việt) và rất dễ sử dụng. Ứng dụng này hỗ trợ tải hầu hết các định dạng phổ biến như mp3, tải video từ youtube với mp4, flv ... tải game, tải file dễ dàng và hơn thế nữa.

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết các tính năng từ cơ bản đến phức tạp nhất của IDM nên dù bạn là người dùng mới hay đã từng sử dụng thì đều có thể coi đây là sách hướng dẫn sử dụng. Sử dụng trong trường hợp bạn không thể nhớ hết các tính năng của phần mềm hoặc tài liệu để đào tạo và hướng dẫn người khác.

Nội dung chính

1. CÁCH SỬ DỤNG IDM CHO NGƯỜI MỚI

Các bước chuẩn bị:

 • Máy tính cần cài đặt IDM để sử dụng.
 • Nếu bạn chưa biết cách tải và cài đặt, hãy xem hướng dẫn cài đặt IDM tại đây.

Bước 1: Các tính năng của phần mềm IDM

Internet Download Manager hỗ trợ bạn sử dụng nhiều ngôn ngữ khác nhau với tất cả ngôn ngữ của các quốc gia trên tất cả các châu lục. Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu, hướng dẫn giao diện IDM tiếng Việt.

Khi bạn đã cài đặt IDM, giao diện mặc định sẽ là tiếng Anh. Để chuyển giao diện sang Tiếng Việt, bạn vào menu View -> chọn Languge -> rồi chọn ngôn ngữ Vietnamese.

Hoặc tải về gói tiếng việt ở đây

Và giao diện chính của phần mềm sau khi thay đổi ngôn ngữ tiếng Việt sẽ như hình bên dưới:

Khung bên phải giao diện là tất cả các thông tin dữ liệu tải về và tải về Tên tệp, Kiểu chờ tải, Kích thước, Trạng thái, Thời gian còn lại, Tốc độ tải, Ngày tải, Mô tả… Ngoài ra tại đây, bạn có thể sắp xếp theo ý muốn bằng cách bấm trên cột tiêu đề, chương trình sẽ tự động sắp xếp theo.

1.1. Category (Thể loại)

Phần này sẽ được chia nhỏ thành các danh mục riêng biệt tất cả (All Download) như Nén dữ liệu (Compressed), Tài liệu (Documents), Nhạc (Music), Chương trình (Programs), Video để chứa các loại tệp khác nhau như tệp văn bản, tệp Video , tập tin nhạc hoặc phần mềm ứng dụng, chương trình.

Ngoài ra còn có thêm các mục như Chưa tải xong (Unfinished) chứa dữ liệu chưa tải về, Tải xong (Finished) chứa dữ liệu tải về máy tính… Giúp người dùng dễ dàng quản lý.


1.2. Thêm URL (Add URL)

Bạn có thể nhập URL vào mục Địa chỉ (Address) hoặc sao chép URL đã tải trước đó, cũng có thể nhập tên người dùng và mật khẩu để tải dữ liệu khi máy chủ yêu cầu.

1.3. Tải xuống (Resume)

Chức năng này cho phép bạn tải lại các tập tin bị lỗi hoặc bị tạm dừng, bạn chỉ cần bấm vào tệp cần tải lại rồi bấm Tiếp tục tải xuống (Resume), chương trình sẽ tự động tải lại cho bạn.

1.4. Stop/ Stop All:

Tạm dừng một hoặc tất cả các tệp hiện đang tải xuống

1.5. Delete / Delete the:

Sử dụng để xóa một hoặc tất cả các tệp đã tải xuống trên máy tính.

1.6. Options (Tùy chọn):

Tại đây bạn có thể tùy chỉnh cho IDM, bao gồm các Tab như: Basic (Chung), File type (Loại tệp), Connect (Kết nối), Save to (Lưu vào), Download (Tải xuống), Proxy / Socks, Log vào Sites (Nhật ký trang), Quay số, Âm thanh (Sounds).

 • Tab Basic (General): Tại đây bạn có thể tùy chỉnh để tích hợp IDM cho các trình duyệt web như FireFox, Chrome, IE… Nếu bạn không muốn sử dụng Internet Download Manager cho trình duyệt nào thì chỉ cần bỏ chọn trình duyệt đó hoặc nếu cần thêm trình duyệt bạn nhé. có thể bấm Thêm trình duyệt (Add Browser) để thêm vào trình duyệt.

Ngoài ra, tại đây bạn cũng có thể thiết lập phím tắt bằng IDM block để tải file với các phím (Keys) tùy chỉnh… Và một số tùy chỉnh khác (xem hình ảnh bên dưới):

 • Các loại tệp (File types): Tại đây người dùng có thể thêm hoặc bớt các định dạng dữ liệu để tải xuống (3GP, 7Z, AAC…) hoặc có thể ngăn IDM tự động tải xuống tệp từ các trang web được chỉ định Có sẵn tại mục Không bắt đầu tải xuống từ các địa chỉ sau (Don ' t bắt đầu tải xuống tự động từ trang web sau).

 • Tab Connect (Kết nối): Bạn có thể chọn tốc độ đường truyền Internet cho phù hợp, chú ý ở phần chọn Số kết nối tối đa (Max Connection Number), nếu để giá trị này quá lớn và tốc độ đường truyền không tốt sẽ làm giảm kết nối. tốc độ, làm chậm máy chủ chứa dữ liệu cần tải và ảnh hưởng đến các hoạt động khác.

Nếu bạn muốn tùy chỉnh IDM với tốc độ tối đa cho đường truyền của mình thì hãy sử dụng Giới hạn tải (Download Limits), cụ thể trong trường hợp bạn chỉ muốn tải với tốc độ tối đa 80MB / 1h hoặc 200MB / 3h liên tục thì bạn sẽ thêm các thông số đó. Giới hạn tải (Download Limits).

 • Tab Lưu vào (Save To): Bạn có thể lựa chọn, thay đổi các thư mục, ổ đĩa chứa các tập tin cần tải về hoặc các thư mục chứa các tập tin tạm thời trong quá trình tải dữ liệu trong thư mục Tạm thời (Temporary Directory).

Lưu ý: IDM có thêm chức năng tự động ghi nhớ thư mục của các lần tải trước Nhớ đường dẫn lưu lần cuối

 • Tab Tải xuống (Downloads): Tại đây bạn có thể đặt hộp thoại nào xuất hiện bằng cách chọn Không hiển thị (Don’t show) hoặc Hiển thị kích thước đã thay đổi kích thước (Hiển thị thu nhỏ)…. Trong phần Tiến trình tải xuống (Download Progress) khi bạn nhấn nút Sửa chữa (Edit)

Nếu không muốn hiển thị Tải xuống hoàn tất (Download complete) bạn có thể tích vào Hiển thị hộp thoại bắt đầu tải xuống (Show start download box).

 • Tab Proxy / Socks: Bạn có thể cấu hình Proxy, Sock, chọn Use FTP in PASV mode (Sử dụng FTP trong chế độ PASV) khi người dùng đánh dấu vào đây, chế độ thụ động của giao thức FTP sẽ được kích hoạt và thêm một số thông tin cá nhân khác nếu máy chủ proxy yêu cầu nó.

 • Tab Đăng nhập vào các trang web (Site logings): Tại đây sẽ lưu trữ thông tin bản quyền sử dụng phần mềm tự động khai báo thông tin trên Server Download yêu cầu đăng nhập, để sử dụng người dùng click vào New để thêm URL và thông tin về Tên (UserName) và mật khẩu ( Mật khẩu) của người dùng.
 • Tab Dial up: Tab này dùng cho kết nối Dial-Up, IDM sẽ lưu trữ thông tin kết nối Internet của bạn.

 • Tab Sound (Âm thanh): Tại đây lưu trữ các loại âm thanh khác nhau để cảnh báo cho người dùng, bạn có thể lựa chọn cho mình những âm thanh có sẵn mà mình muốn.

1.7. Hiển thị (Menu View):

Bạn có thể thay đổi giao diện của IDM hoặc thay đổi ngôn ngữ mà chúng được sử dụng (nội dung này đã được hướng dẫn ngay từ đầu)

1.8. Trợ giúp (menu Trợ giúp):

Hiển thị một số thông tin về phiên bản IDM, kiểm tra các bản cập nhật phiên bản mới…

1.9. Đăng ký (Menu Register):

Nếu chữ Đăng ký (Register) bị mờ, nghĩa là IDM đã được đăng ký bản quyền, và nếu chữ nổi (không bị mờ), IDM chưa được đăng ký bản quyền. Người dùng cần mua bản quyền IDM để sử dụng sau 30 ngày dùng thử.

2. MỘT SỐ THAO TÁC CƠ BẢN  ĐỂ SỬ DỤNG IDM

Khi bắt đầu tải về bạn có thể chọn thư mục chứa dữ liệu trong mục Nhóm (Category) hoặc danh mục Lưu đường dẫn (Save As)

Thông thường, các tệp .exe sẽ được lưu theo mặc định Chương trình (Programs), các tệp văn bản (.doc, .docx, .xlsx, .xls…) được lưu vào thư mục Tài liệu (Documents)… Bạn có thể thay đổi bằng cách chọn lại tại Group (Thể loại).

 • Nếu muốn tất cả các tập tin, dữ liệu khác được lưu trong cùng một thư mục, bạn tích vào ghi nhớ liên kết này cho nhóm "Program". (Nhớ bath này).
 • Để mô tả dữ liệu tải về bạn có thể sử dụng mô tả (Description).
 • Cuối cùng, để tải xuống tệp dữ liệu bạn bấm bắt đầu tải xuống (Start Download)

 • Sau khi tải xong sẽ xuất hiện thông báo tải xong, bạn chạy luôn bằng cách bấm Mở (Open) hoặc mở thư mục chứa tệp dữ liệu đó bằng cách bấm Mở thư mục (Open Folder)
 • Nếu bạn không muốn hộp thoại này xuất hiện sau mỗi lần tải xong, bạn nên đánh dấu chọn vào mục Do not open reopen this box (Không hiển thị lại hộp thoại này).

Trên đây là nội dung hướng dẫn sử dụng IDM mà chúng tôi muốn chia sẻ trong bài viết này. Bài viết hơi dài nhưng khi bạn đã xem qua thì việc sử dụng IDM không còn là vấn đề với bạn nữa. Sử dụng IDM để đơn giản hóa công việc tải file về máy tính của bạn một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Bài viết được biên tập bởi đội ngũ huongdanaz