Cách kiểm tra tốc độ WiFi của bạn

Bạn cần có kết nối WiFi nhanh và đáng tin cậy để có thể xem phim, chia sẻ file dung lượng lớn hay tham gia các cuộc họp trực tuyến. Lúc nào nhà cung cấp dịch vụ internet của bạn cũng khẳng định rằng WiFi của bạn nhanh, điều đó không có nghĩa là nó sẽ đạt được tốc độ như được quảng cáo. Nếu bạn muốn xem tốc độ thực sự của kết nối Internet, đây là cách kiểm tra tốc độ WiFi, tốc độ tải xuống và tải lên tốt là bao nhiêu.

Nội dung chính

Làm thế nào để kiểm tra tốc độ WiFi của bạn

1. Mở trang trình duyệt trên máy tính, điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng của bạn. Để có kết quả tốt nhất, bạn chỉ nên mở một tab trình duyệt. Điều quan trọng nữa là đóng tất cả các ứng dụng khác của bạn trên thiết bị và tắt mọi thiết bị khác đang sử dụng WiFi. Điều này bao gồm cả TV thông minh, điện thoại thông minh, máy tính bảng, bảng điều khiển trò chơi và thiết bị gia đình thông minh nào.

2. Truy cập hellotech.com/speed. Đây là trang web mà bạn có thể chạy kiểm tra tốc độ trên máy tính, iPhone hoặc các thiết bị Android miễn phí.

3. Sau đó nhấp vào “Go” và đợi quá trình kiểm tra kết thúc. Kiểm tra này sẽ cho bạn biết tốc độ tải lên và tải xuống của kết nối internet của bạn.

4. Lặp lại bài kiểm tra. Để đảm bảo bài kiểm tra tốc độ của bạn là chính xác, bạn muốn lặp lại bài kiểm tra ở các khu vực khác nhau trong nhà vào các thời điểm khác nhau trong ngày. Tốc độ của bạn có thể tăng và giảm, tùy thuộc vào nhiễu từ các mạng lân cận khác, tắc nghẽn trên mạng của nhà cung cấp dịch vụ internet của bạn và hơn thế nữa.

Tốc độ tải xuống là gì?

Tốc độ tải xuống đề cập đến tốc độ máy tính của bạn có thể truyền tệp từ internet. Tốc độ tải xuống của bạn càng cao, bạn sẽ có thể tải các trang web, tải tệp xuống, phát trực tuyến video và hơn thế nữa.

Tốc độ WiFi của bạn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ bạn có thể tải xuống tệp. Ví dụ: sẽ mất khoảng ba phút để tải xuống tệp 1GB với tốc độ 50Mbps (megabit / giây), trong khi chỉ mất một phút rưỡi để tải xuống cùng một tệp với tốc độ 100Mbps.

Tốc độ tải xuống tốc độ cao là gì?

Nếu bạn muốn có thể phát video 4K trên nhiều thiết bị, trong khi chơi trò chơi trực tuyến và sử dụng Skype cùng một lúc, Google khuyên bạn nên có tốc độ tải xuống 50-100Mbps. Để phát trực tuyến phim ở định dạng 4K, Netflix khuyên bạn nên có tốc độ tải xuống ít nhất là 25Mbps. Tuy nhiên, bạn chỉ cần 5-10Mbps để truyền video độ nét cao và 3Mbps để truyền trực tuyến nội dung ở độ phân giải tiêu chuẩn.

Đối với chơi game trực tuyến, Microsoft khuyến nghị tốc độ tải xuống ít nhất 3Mbps. Và chỉ mất 1,5-2Mbps để phát nhạc MP3 tiêu chuẩn, theo Amazon.

Điều quan trọng cần lưu ý là bạn càng có nhiều thiết bị, tốc độ tải xuống của bạn càng cao để đáp ứng tất cả chúng cùng một lúc. Vì vậy, nếu bạn muốn có thể xem phim HD trên Netflix trong khi duyệt web trên điện thoại thông minh của mình, bạn nên có tốc độ tải xuống cao hơn 10Mbps. Nếu không, các trang web của bạn có thể tải chậm hơn hoặc bạn có thể gặp sự cố về bộ đệm.

Nếu bạn có kế hoạch phát trực tuyến nội dung từ 3-5 thiết bị, bạn phải có tốc độ tải xuống 50-100Mbps. Nếu bạn có nhiều hơn 5 thiết bị phát trực tuyến nội dung, bạn có thể cần kết nối lên đến 200Mbps hoặc hơn.

Tốc độ tải lên là gì?

Tốc độ tải lên đề cập đến tốc độ bạn có thể truyền tệp từ máy tính của mình qua internet hoặc cho người dùng khác. Bạn sẽ cần tốc độ tải lên nhanh để phát video trực tiếp, gửi tệp lớn qua email và trò chuyện video. Tốc độ tải lên của bạn thường sẽ thấp hơn nhiều so với tốc độ tải lên của bạn, nhưng điều đó không quan trọng đối với việc phát trực tuyến nhạc hoặc video.

Tốc độ tải lên tốc độ cao là gì?

Để phát trực tiếp video HD, YouTube khuyến nghị tốc độ tải lên từ 3-6Mbps. Tuy nhiên, nếu bạn muốn phát trực tiếp video 4K ở tốc độ 60 khung hình / giây, bạn sẽ cần tốc độ tải lên 20-51Mbps. Twitch khuyến nghị tốc độ tải lên là 6Mbps, trong khi Facebook chỉ khuyến nghị tốc độ tải lên là 4Mbps.

Theo dữ liệu gần đây nhất từ ​​Ookla, tốc độ tải lên trung bình cho các kết nối WiFi cố định là 33Mbps.

Bây giờ bạn đã biết cách kiểm tra tốc độ WiFi của mình, chúc bạn có internet tốt để làm việc, học tập hiệu quả hơn.

Bài viết được biên tập bởi đội ngũ huongdanaz